Vận chuyển chính ngạch hay vận chuyển tiểu ngạch ?

Bạn đang phân vân không biết nên chọn hình thức vận chuyển chính ngạch hay tiểu nghạch để hàng hóa được ổn định và tiết kiệm chi phí nhất. Hãy để GML giúp bạn phân biệt hai hình thức này cũng như những ưu điểm và nhược điểm của nó để bạn có cái nhìn tổng quát hơn nhé.

Cần xác định rõ khái niệm của hai hình thức vận chuyển tiểu nghạch và vận chuyển chính nghạch để có được sự lựa chọn thông minh nhất cho mình.

Xuất nhập khẩu tiểu nghạch là gì? Vận chuyển tiểu nghạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức giao thương hợp pháp giữa nhân dân của hai đất nước có chung đường biên giới với nhau. Những người tham gia giao dịch phải có hộ khẩu chính tại các khu vực tiếp giáp biên giới đó, ví dụ như nhân dân ở các vùng Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Lào Cai,… Hàng hóa trong xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường là nông sản, quần áo, túi xách, giày dép,… Xuất nhập khẩu tiểu ngạch cũng được rất nhiều chủ kinh doanh sử dụng vì tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển và các thủ tục cũng rất đơn giản.

Vận chuyển tiểu ngạch là một phần trong giao dịch xuất nhập khẩu, là quá trình vận chuyển hàng hóa qua lại giữa hai nước. Vận chuyển tiểu ngạch cần phải tuân thủ theo đúng quy định và pháp luật của nhà nước.

 Xuất nhập khẩu chính nghạch là gì? Vận chuyển chính nghạch là gì?

Xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương quốc tế hợp pháp thứ hai theo quy định của nhà nước. Đối tượng có thể tham gia vào hình thức giao dịch này là tất cả nhân dân sống ở các nước nằm cạnh nhau, ví dụ như nước ta với Trung Quốc, Lào, Campuchia. Ở hình thức giao dịch này sẽ có sự ký kết hợp đồng kinh tế theo đúng thông lệ quốc tế.

Vận chuyển cũng là một phần trong giao dịch xuất nhập khẩu chính ngạch, là quá trình vận chuyển hàng hóa qua lại giữa các nước có hợp đồng giao thương. Hàng hóa trong vận chuyển chính ngạch đều phải thuộc vào những hàng hóa cho phép, không được vận chuyển hàng cấm theo quy định của nhà nước Việt Nam.

Vận chuyển chính nghạch và tiểu nghạch có gì khác nhau?

Vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch có những đặc điểm gì giống và khác nhau? Bên dưới là những đặc trưng cơ bản và ngắn gọn nhất về hai hình thức vận chuyển này, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ chúng.

  • Con đường vận chuyển

Vận chuyển hàng chính ngạch thì hàng hóa sẽ được vận chuyển qua các cửa khẩu. Tại đây hàng hóa sẽ được kiểm duyệt kỹ càng về vệ sinh an toàn thực phẩm,      chất lượng,.. cũng như bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng đầy đủ các loại thuế cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc của chúng tôi thì công ty sẽ có trách nhiệm hoàn thành hết các thủ tục này cho bạn.

Còn nếu như bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng tiểu ngạch thì con đường đi của nhà vận chuyển là qua biên giới. Thông qua con đường này, hàng hóa của bạn tuy không phải chịu sự kiểm duyệt của cơ quan Hải quan nhưng vẫn phải đóng thuế đầy đủ. Nhưng cũng có thể sẽ bị kiểm tra bất kỳ lúc nào bởi các cơ quan quản lý.

  • Giá trị giao dịch

Vận chuyển hàng chính ngạch: Không bị giới bạn, bạn có thể order và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc không giới hạn về số lượng.

Vận chuyển hàng tiểu ngạch: Bị giới hạn, mua không quá 2 triệu/người/ngày (đây là theo đúng như quy định của nhà nước).

  • Thủ tục pháp lý

Vận chuyển hàng chính ngạch: Nhiều giấy tờ và thủ tục, phát sinh thêm nhiều chi phí nhưng bù lại sản phẩm sau khi được thông quan sẽ có chứng từ rõ ràng, hóa đơn VAT đầy đủ.

Vận chuyển tiểu ngạch: Chỉ cần có giấy

  • Hàng hóa trong vận chuyển

Vận chuyển tiểu ngạch: Thường là những mặt hàng có giá trị nhỏ, ví dụ như nông sản, giày dép, quần áo, phụ kiện,…

Vận chuyển chính ngạch: Tất cả các mặt hàng được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

  • Chi phí dịch vụ

Chi phí chi trả chp dịch vụ vận chuyển chính ngạch sẽ luôn cao hơn vận chuyển tiểu ngạch vì thuế đóng cho hàng hóa chính ngạch cao hơn.